พิธีตั้งศาลพระภูมิในประเทศไทย แบบถูกต้อง ผลไม้ที่ใช้ พร้อมทั้งอุปกรณ์ในศาล

พิธีตั้งศาลพระภูมิ คือ พิธีที่ท่านทำเพื่อเป็นการเชิญพระภูมิเข้ามาสถิตย์ไว้ในศาลในบ้านของเราที่เราได้ทำการจัดเตรียมไว้ เพื่อปกปักรักษา เพื่อความเป็นสิริมงคล ของบ้านที่อยู่อาศัยของเรา

สิ่งที่ท่านต้องเตรียมนอกจาก ศาลพระภูมิ ศาลเจ้าที่แล้วนั้นสิ่งแรกเลยที่ต้องคิดถึงคือ แท่นวางศาลว่าท่านจะต้องขนาดเท่าไหร่เพื่อไม่ให้กินพื้นที่ในส่วนอื่นของบ้านมากเกินไป ความสูงไม่เกิน 1เมตรเพราะว่ามีความเชื่อที่ว่า ศาลพระภูมิ ศาลเจ้าที่เป็นธาตุดินถ้าตั้งสูงเกินไปจะไม่ได้รับพลังจากผืนดิน ทิศในการตั้งจะต้องไม่บังตัวบ้าน ไม่หันหน้าประทะกับตัวบ้าน ไม่ตรงกับห้องน้ำ ถ้ามีร่องน้ำต้องมีการปรับและหันไปในทิศที่เป็นมงคลคือ ตะวันออกเฉียงเหนือ ทิศเหนือ ทิศตะวันออก ซึ่งการหันหน้าหรือการจัดวางนั้นมีลักษณะเดียวกับการวางศาลพระพรหมรุ่นต่างๆ

ท่านสามารถดูส่วนต่างๆของพิธีตั้งศาลพระภูมิได้ดังนี้

สารบัญเนื้อหา

ขนาดของแท่นศาลพระภูมิที่เหมาะสม

ขนาดของแท่นวางศาลจะต้องมีขนาดใหญ่พอดี ไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป ต้องเว้นระยะช่องไฟระหว่างศาลพอสมควรทั้งนี้เพื่อความสวยงามและเป็นความเชื่อว่าไม่ให้ตั้งศาลเกยกันและชิดกันเกินไปฉะนั้นขนาดของแท่นวางศาลจะต้องสัมพันธ์กับทั้งขนาดศาลและขนาดของพื้นที่บ้านของท่าน แต่ทั้งนี้ในปัจจุบันในเขตที่พื้นที่อาศัยแน่นหนาทำให้ไม่มีพื้นที่เหลือมากนักระยะห่างระหว่างศาลก็จะลดน้อยลงไปตามสัดส่วนของพื้นที่แต่ห้ามเกยกันเด็ดขาด ซึ่งกระบวนการทำฐานจะต้องทำให้เสร็จเรียบร้อยก่อนมีพิธีตั้งศาลพระภูมิ เพราะมีบางท่านรีบร้อนเกินไปหรือไม่เผื่อเวลาในการตั้งศาลทำให้เมื่อถึงวันพิธีตั้งศาลพระภูมิศาลเจ้าที่แล้วนั้นแท่นวางศาลยังไม่เรียบร้อยบางครั้งทำให้ศาลมีปัญหาหรือไม่สวยงามแบบที่สมควรจะเป็น

ขนาดแท่นศาลพระภูมิ
ศาลพระภูมิหันหน้าเข้าบ้าน

การตั้งศาลพระภูมิ มีอีกส่วนที่ขาดไม่ได้เลยและเป็นส่วนที่สำคัญมากๆๆเช่นกันคือ เจ้าพิธี ในอดีตศาสตร์การตั้งศาลพระภูมิเจ้าที่จะเป็นพิธีของพราหมณ์ แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไปศาสตร์นี้ได้มีการแตกแขนงออกไปตามความเชื่อ และรากฐานของสภาพสังคม ทำให้การทำพิธีตั้งศาลพระภูมิไม่ได้ใช้พราหมณ์ตั้งเพียงแบบเดียว แต่ยังมีผู็ที่ร่ำเรียนวิชามาจากอาจารย์ต่างๆ ที่สามารถสื่อถึงองค์พระภูมิ เจ้าที่ และสามารถอัญเชิญให้มาสถิตอยู่ที่บ้านเราได้ ทั้งนี้อยู่ที่ความเชื่อและความนับถือของท่านเจ้าบ้านเป็นสำคัญ

วันที่มีพิธีตั้งศาลพระภูมิจะต้องมีการดูฤกษ์ยาม ที่เป็นมงคล ซึ่งบางท่านที่เคร่งอาจจะดูรวมไปถึงดวงของท่านเจ้าบ้านเองว่าช่วงเวลานี้เหมาะกับช่วงไหน

เครื่องตั้งศาลพระภูมิที่ใช้ในการตั้งศาลพระภูมิเจ้าที่

เครื่องสังเวยหรือเครื่องใช้ในพิธีตั้งศาลพระภูมิ ไม่มีสิ่งตายตัวแต่เราจะต้องเลือกใช้สิ่งที่มีความหมายดีๆมาเป็นเครื่องสังเวยหรือบางท่านอาจจะเรียกเครื่องตั้งศาลพระภูมิเจ้าที่ เช่นบางท่านมีงบและเวลาอาจจะใช้หัวหมู แต่บางท่านไม่มีเวลาหาหรืองบไม่ถึงอาจจะใช้หมูชิ้นได้ ไก่ กุ้งพล่าปลายำ ต้มจืด และสิ่งอื่นๆๆพวกของหวานและผมไม้เราจะใช้ สิ่งที่มีความหมายไปในทางมงคล เช่นขนุน กล้วย ทองหยิบทองหยอด ฝอยทอง

สิ่งมงคลที่ใส่ไว้ใต้ฐานของศาลพระภูมิในพิธีตั้งศาลพระภูมิ เช่น ไม้มงคล 9 อย่าง อัญมณี แผ่นเงินทองนาค ใบนางกวัก ใบเงินใบทอง ใบไม้ต่างๆที่ชื่อมงคล เหรียญบาท

การเลือกศาลและสี

อย่างที่ได้กล่าวมาข้างต้นผู้เขียนขอแนะนำว่าให้เลือกขนาดศาลให้เหมาะกับพื้นที่และงบของท่านเป็นสำคัญ อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับแรกเลยคือทำแล้วท่านเจ้าบ้านต้องไม่เดือดร้อนถ้าไม่ไหวอย่าฝืนไม่ว่าจะเรื่องพื้นที่หรือเรื่องงบ  เช่นถ้าท่าน เป็นคหบดีมั่งคั่ง พื้นที่เยอะท่านสามารถเลือกศาลที่มีขนาดใหญ่ราคาแพง แต่ถ้าท่านมีน้อยท่านก็สามารถเลือกชุดเล็กได้ ศาลพระภูมิราคาไม่จำเป็นต้องแพงเลือกในสิ่งที่เหมาะกับท่าน เหมาะกับบ้าน เหมาะกับสถานที่ ตรงตามศาสตร์ ก็มีความเป็นสิริมงคลเช่นกัน

 สีของศาลพระภูมิ ศาลเจ้าที่ เราจะเลือกใช้สีที่เป็นโทนสว่างและมีการเปรียบเปรยว่าเป็นสีที่มีความมงคลเช่น สีทอง สีขาว สีครีม เราจะไม่ใช้สีดำ หรือบางท่านอาจจะเลือกตามสีถูกโฉลกตามวันเกิด

ในการเลือกศาลพระภูมิหลักๆที่ท่านต้องเลือกคือ ตัวเรือนของศาลและ เสาของศาล ซึ่งใน 2 ส่วนนี้จะมีหลายแบบหลายลายให้ท่านเลือกในขนาดนั้นๆๆ เช่น

ศาลขนาดกลางก็จะมีตัวเรือนให้เลือก3-4แบบ เสาอาจจะมีถึง5 แบบให้เลือกเลยทีเดียว ทั้งนี้หลักการเลือก อย่างแรกให้เลือกตามที่ท่านเห็นแล้วชอบเห็นแล้วสวย อย่างที่สอง ถ้าท่านมีความเชื่ออย่างไรให้ท่านเชื่อแบบนั้นเช่น ถ้าท่านนับถือพยานาคท่านก็ใช้เสาที่มีลวดลายเป็นพญานาคหรือท่านอาจจะถือว่าไม่เอาเสาที่มีรูปสัตว์ท่านก็อาจจะเลือกเสาที่เป็นลายไทย หรือเสาลายที่เป็นรูปเทวดา

ทั้งนี้สิ่งที่ท่านเลือกต้องเป็นสิ่งที่ท่านทำแล้วสบายใจเป็นสำคัญ แต่จริงๆๆแล้วศาลพระภูมิที่ทุกร้านออกแบบมาจะเป็นลวดลายที่มีความเป็นสิรามงคลอยู่แล้วขอให้ท่านไม่ต้องกังวลในส่วนนี้

เครื่องใช้ในศาล หลักๆที่ต้องมีคือ 

จากที่ได้กล่าวมาด้านบนผู้เขียนขอสรุปอุปกรณ์หรือเครื่องใช้ในศาลในพิธีตั้งศาลพระภูมิแบบมาตราฐานไว้ดังนีั

1องค์พระภูมิ หรือองค์พระชัยมงคล 1 องค์ ในท้องตลาดจะมีหลายแบบเช่นทำจากพลาสติค ทำจากทองเหลือง ทำจากเรซิ่น หรือทำจากเซรามิค ปัจจุบันสามารถใช้ได้หมดแต่ผู้เขียนแนะนำทองเหลือเพราะความคงทนและราคาไม่แพงจนเกินไป

2.คุณตาคุณยาย 1 คู่ คุณตาคุณยายก็เช่นกัน วัสดุที่หล่อขึ้นมามีหลายแบบท่านสามารถเลือกใช้ได้ตามงบ เช่น เรซิ่น เซรามิค ทองเหลือง

3.ช้างม้า คนรับใช้ นางรำ อย่างละ 2 คู่ คนใช้างม้า นางรำ ก็มีหลายวัสดุให้เลือกซื้อหา เช่นเรซิ่น เซรามิค พลาสติค

4.ฉัตรเงินฉัตรทอง 9 ชั้น 1 คู่

5.ฉัตรเงินฉัตรทอง 7ชั้น 1 คู่

6.โพธ์เงินโพธ์ทอง 2 คู่

7.พวงมาลัยยาว 2 พวง

8.พวงมาลัยสั้น 8 พวง(อาจจะเป็นพวงมาลัยดอกไม้สดแทนได้) ในข้อนี้เป็นส่วนเสริม

9.ผ้า3 สี 2 ชุด

10.แผ่นเงินทองนาค 1 ชุด เป็นของก้นหลุมใส่ใต้ศาลพระภูมิ

11.ทองคำเปรว 10แผ่นหรือ 1ชุด

12.ผ้าม่าน 2 ชุด ในข้อนี้เป็นส่วนเสริม

13.ไม้มงคล 9 อย่าง 1ชุด เป็นของก้นหลุมใส่ใต้ศาลพระภูมิ

14.โอ่งเงิน โอ่งทอง 2 คู่

15 อัญมณี 1 ชุด ป็นของก้นหลุมใส่ใต้ศาลพระภูมิ

16 กระถางธูป แจกัน เชิงเทียน 2 ชุด

ตุ๊กตาศาลพระภูมิมีอะไรบ้าง
เครื่องตั้งศาลพระภูมิ
เครื่องตั้งศาลตา ยาย มี อะไรบ้าง

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *